Muối và đường dùng trong bữa ăn như thế nào ?

               

Muối ăn là một loại gia vị đặc biệt, rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể con người. Tuy nhiên, dùng lượng muối bao nhiêu trong bữa ăn hàng ngày là thích hợp không phải điều đơn giản.
Ăn mặn không chỉ khiến chúng ta uống nước nhiều hơn vì khát, từ đó khiến cơ thể bị tích nước gây tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn khiến hệ bài tiết bị quá tải, là nguyên nhân của suy giảm chức năng hoạt động của thận, tim, tiết niệu… và những nguồn bệnh khác liên quan đến muối
Dù vậy, việc ăn quá ít hoặc loại bỏ hoàn toàn muối khỏi chế độ ăn cũng là việc không nên làm. Bởi ăn quá ít muối sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy giảm các chức năng nội tạng nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài. Ngoài ra, muối giúp duy trì áp lực thẩm thấu, cân bằng lượng nước trong cơ thể nên nếu bạn không ăn muối, cơ thể mất cân bằng sẽ dẫn tới nhiều bệnh về nội tạng và suy kiệt cơ thể khác.
Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối, gia vị chứa muối và các thực phẩm chứa muối thường gắn liền với tình trạng mắc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư… Vì vậy, nên cân nhắc sử dụng các gia vị chứa muối khác để bảo đảm mùi vị thực phẩm không thay đổi mà vẫn giảm được lượng natri thêm vào thực phẩm.

Đối với gia vị đường, chúng mang lại vị ngọt, giúp món ăn ngon hơn, đồng thời cũng là loại thực phẩm cung cấp năng lượng. Khi ăn vào, đường được chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng cho cơ thể. Nhưng sử dụng quá nhiều đường trong chế biến món ăn hằng ngày sẽ góp phần gây ra thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

               

Bởi vậy, nếu phải dùng đường để nêm nếm thức ăn thì tốt nhất nên sử dụng đường cát, đường nâu, mật ong, không nên sử dụng đường tinh luyện. Ngoài việc hạn chế sử dụng quá nhiều đường và muối trong chế biến thực phẩm, chúng ta cũng nên hạn chế đồ uống chứa đường và muối để có sức khỏe tốt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*