2020 : Công nghệ nổi bật trong năm

Năm 2020 là năm thật sự khó khăn với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều thứ thay đổi và cũng là lúc chúng ta đã phụ thuộc nhiều hơn vào các tiện ích công nghệ, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều vào đời sống thường ngày của con người không chỉ riêng ở Việt Nam mà cả toàn thế giới, ai cũng khốn đốn vì đại dịch này..
Các máy Mac mới hay thiết bị chơi game mới thực sự đã tạo ra những bước nhảy vọt và tốt hơn đáng kể so với vài năm gần đây. Apple, Nvidia, Microsoft, Sony và AMD đang có những bước tiến vững chắc.
Ngôi sao công nghệ sáng nhất trong năm có lẽ là chip M1 trong các máy tính Mac mới của Apple. Nó được đánh giá khá nổi bật, có nhiều tiện ích tiện năng, rất khả thi trong cuộc sống.


Nhiều chuyên trang công nghệ đều có chung nhận định MacBook Air dùng chip M1 năm nay là một mẫu laptop mỏng nhẹ hoàn hảo. Thường thì quá trình chuyển đổi kiến trúc vi xử lý đi liền với các vấn đề tương thích ứng dụng và phần cứng trong suốt nhiều năm, điều này chúng ta có thể thấy rõ qua phiên bản Windows ARM và điển hình là chiếc Surface RT của Microsoft mãi mắc kẹt với kiến trúc này….
Nhưng điều đó gần như không xảy ra với các máy tính Mac chạy chip M1 với kiến trúc ARM vừa ra mắt, thậm chí một số ứng dụng cũ còn chạy nhanh hơn trên máy Mac dùng chip M1 dù chúng đang phải chạy qua trình biên dịch riêng của Apple. Không những nhanh hơn, mạnh hơn mà nền tảng Apple Silicon năm nay còn tạo ra bước nhảy vọt về pin khi giúp các mẫu laptop MacBook mới với chip M1 có thời lượng dùng pin liên tục có thể cán mốc 20 tiếng. Hạn chế duy nhất của nó là nhiều ứng dụng đang phải chạy qua trình biên dịch của Apple (và điều này sẽ dần được khắc phục khi các hãng cập nhật ứng dụng) và không hỗ trợ Boot Camp để cài Windows.
Chuyển sang các ứng dụng chơi game, những card đồ họa mới từ cả Nvidia và AMD lâu nay liên tục khiến các game thủ phải móc hầu bao nâng cấp để bắt kịp các tựa game đang ngày càng khát hiệu năng. Tuy nhiên, Xbox Series X và S của Microsoft cũng như PlayStation 5 của Sony sẽ giúp bạn trải nghiệm mượt mà tất cả game trên hai nền tảng này mà không lo lắng về nâng cấp phần cứng, bên cạnh đó họ cũng có nhiều tiềm năng với các dịch vụ thuê bao trong tương lai.
Quay lại với mảng điện thoại di động, smartphone trong năm nay cũng có nhiều điểm nhấn nhưng khó có thể nêu bật một chiếc flagship nào nổi trội so với các flagship còn lại. Ở nền tảng Android, dòng Samsung S20 vẫn nằm trong top các smartphone nổi bật nhất trong năm khi hỗ trợ 5G, nhưng vẫn không đủ để tạo ra một cuộc cách mạng như Apple từng làm với M1. Tuy nhiên, đừng vội trách Samsung hay các nhà sản xuất điện thoại Android khác và kể cả Google với flagship “tầm trung” Pixel 5.
Bạn có thể thấy, ngay cả loạt iPhone 12 của Apple cũng trở nên lu mờ nếu so với bước đột phá của họ đã tạo ra với máy tính Mac. Như thường lệ, iPhone 12 có một số cải tiến về thiết kế, camera và hiệu năng cũng như bổ sung 5G, nhưng nó đều là những nâng cấp có thể dự đoán được, tương tự như các đối thủ Android của họ. Điểm nhấn có lẽ là việc mang thiết kế viền vuông vức trở lại và phiên bản iPhone 12 Mini khá độc đáo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*