Miễn học phí cho học sinh các cấp ở Hải Phòng ?

Thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT TP Hải Phòng, trong năm học 2020-2021, khối mầm non có 96.449 học sinh và khối THCS có 125.159 học sinh. Ngân sách TP hỗ trợ miễn học phí là hơn 226 tỉ đồng. Ông Đỗ Văn Lợi – phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng – đánh giá việc hỗ trợ 100% học phí cho các cấp học có tác động rất lớn đến ngành giáo dục TP.

           

Trước hết, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cảm thấy có trách nhiệm hơn trước sự quan tâm của lãnh đạo TP và trách nhiệm hơn trong quản lý, giảng dạy học sinh. Bên cạnh đó, chủ trương của TP cũng tác động tới từng gia đình có con em đi học.

Ngoài việc giảm bớt chi tiêu còn giúp họ trách nhiệm hơn trong việc đôn đốc con em mình học tập. “Nghị quyết hỗ trợ 100% học phí của TP giúp giải quyết tốt chủ trương không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không học sinh nào phải bỏ học” – ông Lợi chia sẻ.
Nói về khó khăn trong triển khai chính sách này, theo đánh giá của một số cán bộ giáo dục, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non khó hơn bậc học khác. Lý do là trẻ mầm non luôn có sự biến động, dẫn đến khó khăn trong việc theo dõi, thống kê.

Bà Bùi Thị Ngọc Quyên – phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Lê Chân, Hải Phòng – cho biết từ đầu tháng 8-2020, các trường mầm non ở quận cử giáo viên đến từng nhà để tuyên truyền, lập danh sách trẻ đến trường trong năm học này nhưng gặp khó khăn, bởi có khi hôm nay cha mẹ đồng ý cho con đi học nhưng mai lại đổi ý.

               

Hiện Sở GD-ĐT Hải Phòng đã có kế hoạch kết hợp cùng ngân hàng bàn giải pháp hỗ trợ các trường về nghiệp vụ kế toán. Bên cạnh đó, trên cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin, các đơn vị đối tác sẽ cùng sở xây dựng phần mềm quản lý số lượng học sinh một cách công khai, hiệu quả…
“Thưởng” xứng tầm cho giáo viên lẫn trò giỏi

Trước khi áp dụng chính sách miễn học phí, HĐND TP Hải Phòng cũng đã ban hành nghị quyết về cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Theo đó, với học sinh đoạt các giải quốc tế, mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải là 500 triệu đồng, tối thiểu 200 triệu đồng, giáo viên có học sinh đoạt giải là 250 triệu đồng và tính tổng cho các giải. Đối với giải quốc gia, mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải là 50 triệu đồng, tối thiểu 20 triệu đồng, giáo viên có học sinh đoạt giải là 25 triệu đồng và tính tổng cho các giải.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*