Năm 2024 Apple dự định ra ôtô tự lái

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California.
Và dĩ nhiên nó đã quá quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới với nhiều hoạt động sản xuất các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính.. tất cả những thứ liên quan đến điện thử nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay.
Ngoài ra nó còn biết đến với hoạt động sản xuất xe cho ra nhiều dòng sản phẩm rất được lòng mọi người. Cùng xem tương lai Apple sẽ cho chúng ta bất ngờ gì ?
Apple đặt mục tiêu sản xuất xe tự lái dùng pin với công nghệ độc quyền của hãng vào năm 2024.

   


Reuters cho biết dự án sản xuất xe hơi tự lái của Apple có tên gọi Project Titan. Dự án được thành lập năm 2014 nhưng không được tập trung tối đa. Có thời điểm, Apple tính ngưng và đánh giá lại các mục tiêu về dự án này. Tuy nhiên, sau đó, hãng đã tiếp tục triển khai Project Titan sau khi thuê Doug Field – một nhân viên kỳ cựu từng làm việc tại Tesla – vào năm 2018. Field đã sa thải 190 thành viên trong dự án, tuyển dụng những người giỏi hơn trong lĩnh vực xe tự lái về làm việc.
Trước đây, nhiều lần Apple được cho là đang phát triển mạnh sang cả mảng sản xuất ô tô điện, tuy nhiên, đó mới chỉ là những tin đồn. Tuy vậy, theo một báo cáo mới đây từ hãng tin Reuters, Apple đang nghiên cứu và sẽ chính thức sản xuất ô tô vào năm 2024
Theo hai nguồn tin, Apple giờ đây đã sẵn sàng cho mục tiêu xe tự lái và sẽ trình làng thiết bị mới vào 2024. Mục tiêu của Apple là một chiếc xe phục vụ cho người dùng cá nhân, thay vì hướng tới mô hình taxi tự lái để chở khách như Waymo của Alphabet.

Nguồn tin thứ ba tiết lộ Apple muốn “giảm triệt để” thời gian sạc pin và tăng phạm vi hoạt động của xe. Để làm được điều này, công ty iPhone đang nghiên cứu một loại pin mới với công nghệ “monocell”, giảm thời gian sạc, cho thời gian sử dụng lâu hơn so với các loại pin hiện có trên ôtô điện.

“Monocell” là thiết kế pin thế hệ mới sử dụng cách làm phồng các cell pin riêng lẻ, giải phóng không gian bên trong pin để đưa vào các vật liệu tích trữ năng lượng nhiều hơn, cho thời gian hoạt động lâu hơn. Ngoài ra, Apple được cho là đang kiểm nghiệm một chất hóa học mới cho pin có tên Lithium Iron Phosphate (LFP). Đây là một loại vật liệu ít bị quá nhiệt nên an toàn hơn pin Lithium-Ion hiện nay. “Đó là cấp độ tiếp theo của pin”, nguồn tin nhấn mạnh. “Nó giống lần đầu tiên bạn thấy iPhone vậy”.

Apple từ chối bình luận.

Chế tạo xe điện là thách thức với bất kỳ công ty nào, kể cả những doanh nghiệp có “tiền tấn” như Apple. Trước đây, Tesla của Elon Musk mất 17 năm trước khi tạo ra “đế chế” ôtô điện như hiện nay.

               

Vẫn chưa rõ công ty nào sẽ đóng vai trò lắp ráp xe điện cho Apple. Các nguồn tin cho rằng rất có thể một công ty chuyên về sản xuất xe hơi truyền thống sẽ đảm nhiệm công đoạn này.
Hơn nữa, Apple cũng đang thử nghiệm công nghệ pin LFP (pin Sắt Phốt phát Lithium) cho chiếc xe của mình. Đầu năm nay, Tesla cũng cho thấy sẽ sử dụng công nghệ pin này trong tương lai. Pin LFP mặc dù có mật độ năng lượng thấp hơn các loại pin khác nhưng lại khó bị quá nhiệt hơn cũng như không sử dụng cobalt – một loại vật liệu tai tiếng khi gây ra ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Báo cáo của Reuters cũng chỉ ra rằng, với công nghệ pin mới, Apple sẽ giảm chi phí đáng kể cho pin. Đây là điều mà giới sản xuất ô tô điện trên thế giới đang ngày đêm theo đuổi nhằm giảm giá thành cho ô tô.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*