Có nên dạy con học ở nhà ?

Dạy mãi nhưng con không tiếp thu, ông bố run lên vì tức giận, trong lúc mất kiểm soát, anh bạt mạnh vào tai trái của con.
Điều này có nên hay không ?
Thời đại hiện nay những ông bố bà mẹ đều có xu hướng muốn con mình học thật giỏi phải có những thành tích nhất định mới hài lòng về đứa con của mình, ra sức cho con đi học nhiều môn, từ trường học cho đến ở nhà, những môn học ở trường lớp những kiến thức cơ bản trên ghế nhà trường, rồi những môn học năng khiếu với mong muốn con mình có thêm nhiều tài năng, nhưng liệu điều đó có đúng hay không ?
Bác sĩ Xu Huiming, Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhân dân Hàng Châu cho biết, ông tiếp nhận trường hợp này vài ngày trước. Đứa trẻ được bố mẹ đưa đến phòng khám với vẻ mặt đầy lo lắng. Ban đầu, họ chỉ nói con trai bị đau ở tai, cần được khám.

Ông Xu cứ nghĩ đứa trẻ bị ngã hoặc tai nạn giao thông, nhưng quan sát bằng mắt, vị bác sĩ không phát hiện vết thương bên ngoài. “Tôi đề nghị cha mẹ cậu bé cho biết tiền sử bệnh càng nhiều càng tốt. Họ lưỡng lự, nhưng rồi cũng nói hết sự thật”, ông kể.

Hóa ra, tối trước đó, cậu bé 10 tuổi được bố hướng dẫn làm bài tập về nhà. Trong lúc dạy con học, phụ huynh này vô cùng tức giận vì đứa nhỏ không chịu tiếp thu. “Tôi tức đến nỗi tay run lên. Trong lúc không kiểm soát, tôi bạt vào tai trái của con”, Xu Huiming nhắc lại lời ông bố.

Dù không thấy tai con chảy máu và vẫn nghe được, nhưng bố đứa trẻ đã rất hối lỗi vì sự thất bại của mình và vô cùng lo lắng. Sáng hôm sau, con không có biểu hiện gì đặc biệt, nhưng vợ chồng anh vẫn quyết định đưa đi khám.

Sau khi kiểm tra kỹ bằng cách soi tai bằng điện và qua ống soi tai, bác sĩ phát hiện màng nhĩ tai trái của cậu bé bị thủng bất thường, kích thước khoảng 0,2×0,4 cm. Chẩn đoán ban đầu là thủng màng nhĩ do chấn thương ở tai trái và mất thính lực nhẹ.

Bác sĩ Xu Huiming khuyên nên theo dõi cậu bé trong một tháng đầu tiên, tránh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai, tránh tập thể dục gắng sức. Nếu màng nhĩ không lành sau một, thậm chí hai, ba tháng, phải làm phẫu thuật.

Trưởng khoa Sức khỏe Tâm thần, bệnh viện Chiết Giang Su Heng cho rằng tình trạng trẻ lười học, không chú ý khá phổ biến. Nguyên nhân là do chúng chưa hình thành thói quen học tập, cảm thấy chơi đủ rồi mới học, không tự sắp xếp được thời gian và mê điện thoại, tivi.

Bên cạnh đó, một số trẻ lệch lạc trong nhận thức về việc học. Chúng thường nghĩ “học là việc của bố mẹ, không phải trách nhiệm của con”, “học khổ cực, học chán”… Ngoài ra, trẻ cũng có những thay đổi về cảm xúc: bị giáo viên ở trường chê trách, bạn bắt nạt, gia đình bất hòa hoặc bị kích thích bởi những sự kiện lớn khác trong cuộc sống… dẫn đến thiếu tập trung.

Bác sĩ Su Heng cho rằng, là cha mẹ, tùy vào nguyên nhân, tình trạng của con mà giải quyết vấn đề cho phù hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*