Thiên nhiên ở trong nhà tắm

Chú ý ánh sáng và thông gió, bố trí cây xanh, thêm chút tinh dầu, không gian phòng tắm sẽ thơm mát, mang lại cảm giác thư thái cho gia chủ.

Kiến trúc sư Duy Bùi, người sáng lập kiêm giám đốc DB Design Studio cho biết, xu hướng thiết kế phòng tắm hiện nay coi trọng yếu tố gần gũi với thiên nhiên. Không phải ngẫu nhiên mà ở các resort thường có không gian tắm tiên, để con người như được hòa mình vào đất trời.

Kiến trúc sư nhận xét, trước đây, phòng tắm – toilet thường không được các gia đình coi trọng. Người Việt gọi đây là “công trình phụ” và nhét không gian này vào những “góc chết”. Tuy nhiên, trong một ngôi nhà, không gian nào cũng quan trọng. Phòng tắm là nơi gia chủ sử dụng rất nhiều, giúp vệ sinh cũng như thư giãn mỗi ngày. Ở các nước châu Âu, nhiều gia đình đưa phòng tắm ra phía mặt tiền. Đây hoàn toàn có thể trở thành một không gian “sống ảo” cho gia chủ.
Kiến trúc sư cho rằng, ba yếu tố hàng đầu cần coi trọng trong thiết kế phòng tắm là công năng rõ ràng, ánh sáng đầy đủ và đảm bảo thông thoáng. Công thức chung cho một phòng tắm thường bao gồm ba khu vực: khu tắm, bồn cầu và lavabo. Ba khu vực này nên có sự tách biệt.

Nếu không gian đủ rộng, tốt nhất nên làm khu vực tắm và khu vực bồn cầu có phòng và cửa riêng. Bồn cầu là không gian rất riêng tư và thường có mùi trong khi sử dụng. Nếu có phòng riêng cho bồn cầu, việc trang trí không gian bên ngoài sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế cửa riêng từng khu vực có thể giúp 3 người sử dụng phòng tắm cùng lúc. Điều này quan trọng với những gia đình đông người.

Phòng tắm ngày nay cần đặt ở những chỗ thuận tiện để mọi người sinh hoạt dễ dàng, đón được ánh sáng và không khí ngoài trời. Việc đối lưu không khí cho phòng tắm cần lưu tâm.

Nếu phòng tắm nằm ở những vị trí không thể lấy gió tự nhiên, hoặc ở các chung cư, các kiến trúc sư thường thiết kế đưa gió tươi từ bên ngoài vào qua một máy hút, đồng thời dùng quạt hút mùi và không khí từ bên trong ra để tạo sự cân bằng. Không khí bí bách thường khiến chúng ta khó chịu. Ngược lại, đối lưu không khí sẽ tạo sự thoải mái.

Ngoài cấp khí tươi cho phòng tắm, kiến trúc sư Duy Bùi còn có mẹo tạo không khí tươi mát cho phòng tắm bằng cách đặt một lọ tinh dầu trên miệng của thiết bị cấp khí tươi. Nhờ thế, phòng tắm lúc nào cũng có mùi thơm.

Nếu không đón được ánh sáng tự nhiên ngoài trời, ánh sáng cho phòng tắm vẫn cần đảm bảo sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài, để có cảm giác gắn kết với thiên nhiên. Cách thiết kế thấy ánh sáng mà không thấy nguồn sáng, tức là nhìn lên thấy ánh sáng mà không thấy đèn ở đâu sẽ giúp ánh sáng phòng tắm trở nên tự nhiên hơn.

Một cách để lấy ánh sáng cho phòng tắm nữa là lắp gạch kính, vách kính xen kẽ vào tường công năng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*