Nghệ thuật dưới lòng đất

àu điện ngầm ở Moskva có lịch sử hơn 85 năm, được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc, với nhiều ga tàu nguy nga. Hầu hết trạm tàu được trang trí bích họa, tranh kính, tranh khảm, các bức điêu khắc… Mỗi nhà ga mang dáng vẻ, phong cách nghệ thuật riêng, gắn liền lịch sử,văn hóa các dân tộc. Theo Weheart, các nhà ga được ví như bảo tàng nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử. Trong ảnh, nhà ga Komsomolskaya, với tám bức khảm đá trên trần.
Tám bức khảm đá, sáu trong số đó mô tả các vị tướng Aleksandr Nevsky, Dmitry Donskoy, Mikhail Kutuzov…

Tám bức này do nghệ sĩ Pavel Korin (1892-1967) – họa sĩ, nhà phục chế nghệ thuật người Nga – thực hiện. Pavel Korin phụ trách nghệ thuật cho các ga tàu điện ngầm ở Moskva, với các công trình nổi bật ở Komsomolskaya, Novoslobodskaya, Arbatskaya.
Tranh khảm trên nền cẩm thạch trắng mô tả lễ hội dân gian, tại nhà ga Kievskaya – hoạt động từ năm 1953 – một trong những nhà ga trang nhã nhất ở Nga.
Do đặc trưng nhà ga phân bố sâu từ 30-50 mét dưới lòng đất, thời gian hành khách từ nhà ga lên mặt đất lâu, ban quản lý đường sắt đô thị thường phát nhạc ở khu vực thang cuốn, với các giai điệu du dương của các tên tuổi Igor Krutoy, Tchaikovsky… Hành khách bình luận trên diễn đàn Livejournal: “Mọi người thường nghĩ tham gia giao thông là điều buồn tẻ song đi tàu điện ngầm, tôi thật dễ chịu. Nghe nhạc trên thang cuốn vào buổi tối thực sự là trải nghiệm tuyệt vời”ức khảm Thế giới hòa bình ở trung tâm nhà ga Novoslobodskaya, do Pavel Korin thực hiện.

Bức khảm thể hiện người mẹ hạnh phúc bế đứa con trên khung nền lúa mạch. Trước năm 1966, trên đầu đứa trẻ gắn chân dung Stalin.
Dưới thời Khrushchev, bức chân dung Stalin được đổi thành những chú chim bồ câu.
Trạm Mayakovskaya, một trong những nhà ga đầu tiên ở Nga. Trạm hoạt động từ năm 1938, mang phong cách cung điện, với các bức khảm trên trần chủ đề thể thao. Nhà ga được đặt theo tên nhà thơ Nga nổi tiếng Vladimir Mayakovsky

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*