5G công nghệ tương lai

Sự kiện bàn về sứ mệnh của sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, AI và 5G. Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc (Tech Awards) là chương trình bình chọn của chuyên trang Số Hóa, Báo VnExpress, dành cho các sản phẩm công nghệ được giới thiệu và bán chính hãng tại thị trường Việt Nam trong năm 2020. Chương trình được tổ chức thường niên từ năm 2012. Vòng Sơ loại của Tech Awards 2020 diễn ra từ 30/11 và lễ trao giải tổ chức vào 8/1/2021.

Sự kiện tiếp nối phiên chiều với phần trình bày của ông Lương Phạm Nam Hoàng, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông. Ông Nam Hoàng cho rằng 5G là xu thế tất yếu trong cách mạng công nghệ 4.0, được cụ thể hóa lộ trình bằng hàng loạt văn bản pháp luật. Trong xu thế đó, Việt Nam đã chủ động đi cùng thế giới, khu vực trong triển khai 5G như chủ động nghiên cứu ứng dụng 5G từ sớm, một số lĩnh vực thể hiện vai trò dẫn dắt trong khu vực Đông Nam Á.”Thời cơ có, thách thức đã có, điều cần bàn là nhìn nhận thời cơ, đánh giá thách thức, để biết cần chuẩn bị gì để tiến vào kỷ nguyên 5G, kỷ nguyên kết nối mới, mang lại thịnh vượng cho đất nước”, ông Lương Phạm Nam Hoàng nói.

Ông Lương Phạm Nam Hoàng cho rằng các đơn vị quản lý, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả hiệu lực của Nhà nước, theo sát doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, nên tìm cách ứng dụng để tăng hiệu quả sản xuất thì mới đáp ứng được sự dịch chuyển sản xuất từ quốc tế vào Việt Nam. Các doanh nghiệp viễn thông cần chú trọng vào hạ tầng, đầu tư để tạo cơ sở, kết nối với các đơn vị cung cấp giải pháp, đưa ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực thành phố thông minh, giao thông thông minh…Với chủ đề “Nền tảng kết nối mới sẽ thay đổi cuộc sống”, ông Ngô Vũ Đức – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone cho rằng những nền tảng kết nối mới sẽ chuyển đổi toàn diện cuộc sống của tất cả chúng ta. Những công nghệ mà tưởng như chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng có thể được xuất hiện trong thế giới thực nhanh hơn, nhờ công nghệ 5G. Chẳng hạn kết nối 3D từ xa hay đo đạc, chẩn đoán về sức khỏe từ xa… Tất cả những chủ đề mà khoa học đặt ra rất lâu rồi sẽ có thể được hiện thực hóa bằng 5G.

Đại diện MobiFone khẳng định doanh nghiệp sẽ nỗ lực khơi nguồn doanh thu đồng hành cùng đối tác. Doanh nghiệp có những công cụ đo đạc chất lượng dịch vụ, khả năng phòng chống gian lận hiệu quả. Doanh nghiệp cũng có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu. Hiện tiêu chuẩn áp dụng đã rất tốt nhưng còn một khoảng cách với thực tế thị trường. Với những mô hình kinh doanh hiện tại, với những dịch vụ truyền thống, nhà mạng sẽ đưa dịch vụ đến thẳng thuê bao. Tuy nhiên với những mô hình, lĩnh vực mới, MobiFone cũng sẽ linh hoạt thiết lập hợp tác sao cho phù hợp nhu cầu các bên và diễn biến thị trường.

Ông Nguyễn Minh Quân – Giám đốc chiến lược sản phẩm, ngành hàng thiết bị di động của Công ty Điện tử Samsung Vina.
Ông Nguyễn Minh Quân – Giám đốc chiến lược sản phẩm, ngành hàng thiết bị di động của Công ty Điện tử Samsung Vina.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*