Phương pháp tiếp thị của Pi Network

Đầu tiên, Cem Dilmegani nhận xét ứng dụng Pi Network hoạt động chẳng khác nào “một hệ thống Tiếp thị đa cấp (Multi Level Marketing – MLM), hứa hẹn phần thưởng tương lai khi thành viên bỏ thời gian và công sức để thu hút người dùng mới”.
Gần đây, trang AI Multiple công bố bài viết chỉ ra một số điểm đáng ngờ trong cách vận hành Pi Network. Người viết bài là Cem Dilmegani – nhà sáng lập Al Multiple, từng làm việc cho những công ty như McKinsey, Altman Solon dưới tư cách cố vấn công nghệ.
Nhóm sáng lập cũng đang chạy quảng cáo video để kiếm tiền từ những thành viên đang hoạt động. Mặc dù ứng dụng Pi Network không bắt người tham gia chi trả khoản phí nào, đổi lại họ phải dành thời gian và tự nguyện cấp thông tin cá nhân cho ứng dụng. Ứng dụng cũng có quy trình Know Your Customer (KYC) thu thập thông tin hộ chiếu thành viên. Đây là những thông tin có giá trị cho người đứng sau Pi Network.


Bên cạnh đó, phương pháp tiếp thị của Pi Network cố tình nhấn mạnh bằng cấp học thuật của nhóm người sáng lập. Bài viết trên trang AI Multiple cho rằng những thông tin như vậy không nói lên điều gì, vì nữ doanh nhân Ruja Ignatova – người đứng sau “đế chế lừa đảo” Onecoin ban đầu cũng giới thiệu mình có bằng Đại học Oxford và từng làm việc tại công ty McKinsey để tạo uy tín.
Quan trọng hơn hết, hầu hết công ty blockchain đều công khai code của họ dưới dạng mã nguồn mở để có thể xác thực, nhưng Pi Network lại không minh bạch về vấn đề này. Hiện tại, những tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin đều công khai mã nguồn. Một số người tinh ý cũng nhận thấy website chính thức minepi.com không những mập mờ về mã nguồn mà còn không cập nhật địa chỉ, số điện thoại liên hệ công ty.
Phe ủng hộ đồng Pi nhanh chóng phản biện những lập luận trong bài viết, chẳng hạn ứng dụng Pi Network không đòi hỏi trả phí nên không giống với mô hình Ponzi trong MLM – bản chất là dùng tiền của người đến trước trả cho người đến sau. Dù vậy, vấn đề mã nguồn thì vẫn còn để ngỏ.
Những lợi ích mà Pi đóng góp cho mọi người là khổng thể bác bỏ. Nhưng những ngành nào bị ảnh hưởng nhiều nhất ở Việt Nam?

Ngân hàng là cái tên đứng đầu; tiếp đến là các chuỗi bán lẻ hiện nay…

Dự án Pi Network đã trực tiếp đánh vào hệ thống ngân hàng toàn thế giới, thay đổi toàn diện nhận thức đồng tiền thanh toán chung như đồng Đô la mỹ, Nhân dân tệ… tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ lại là 2 cường quốc trong phát triển và áp dụng công nghệ mới trên thế giới. Cũng là hai trong số các Quốc gia tham gia vào việc hưởng ứng dự án Pi Network đông đảo nhất. Chính phủ các nước đã có những động thái nhất định đối với đồng Pi.

Đối với Việt Nam, ngay từ khi Công nghệ Blockchain ra đời, ngành ngân hàng đã, đang và sẽ áp dụng nhiều hơn nữa. Vấn đề chỉ là thời gian sớm hay muộn dùng đồng Pi.

Hai Tập đoàn bán lẻ nhất là Amazon và Alibaba cũng thuộc hai Quốc gia trên, khi Pi Thành công trong thời gian tới chắc chắn sẽ có động thái nhất định. Việc bắt tay cộng tác trong phục vụ cộng đồng trên toàn thế giới là lẽ tất nhiên. Tại Việt Nam, các Tập đoàn bán lẻ đang chiếm lĩnh thị trường như Thế Giới Di Động, Vingroup, FPT… đây là những Tập đoàn hoạt động hàng đầu về áp dụng công nghệ mới. Có thể đang quan tâm đến công nghệ Blockchain của Pi đang chạy. Vạn vật luôn thay đổi không ngừng. Chúng ta cũng vậy, nếu không tiến lên, chắc chắn sẽ ở lại phía sau.

Người dân Việt Nam đã đón làn gió Pi Network thế nào?
Theo tổng hợp nhiều nguồn của chúng tôi, đại đa số người dân Việt Nam vẫn chăm chỉ với công việc hiện tại của mình. Một bộ phận dân số được nghe qua cụm từ “Pi Network” từ những Hội Nhóm nêu trên. Các Tiên phong khi tham gia cộng đồng Pi Network đã chia xẻ trên mạng xã hội về Dự án.

Trong đó chỉ có một số bạn được học tập, cập nhật kiến thước chuyên ngành; Hoạt động ở thị trường tiền số. Từ đây đã hình thành nên các nhóm lớn. Còn đa phần họ chưa cập nhật về dự án để đủ đáp ứng các câu hỏi của tuyến dưới.

Mặt khác, đầu năm 2020, vừa ảnh hưởng của dịch Covid; Đặc biệt là thông tin tràn lan trên mạng xã hội chỉ ra một số doanh nghiệp cả trong và ngoài nước gây ra các dự án lừa đảo người dùng. Điều đó, đã làm ảnh hưởng khá nhiều cho việc lan toả Pi tại Việt Nam.

Trước thềm Hội nghị Pi, bằng sự nhiệt tình của các tiên phong Hội Nhóm lớn; Đặc biệt là một số trao đổi đồng pi với hàng hoá đang diễn ra ngày càng đều. Những người trước đây ít điểm danh nhận Pi hàng ngày đã có dấu hiệu quay lại nhiều hơn. Họ đã tìm hiểu về Pi nhiều hơn. Đó là một trong những tín hiệu tốt cho dự án lan toả mạnh mẽ hơn, khởi sắc hơn.

Trên đây là mộc góc nhìn và về Pi Network tiếp cận Việt Nam thế nào của Pi Market. Nó không đại diện cho Pi Core Team hay bất kì văn bản của chính quyền tại Việt Nam.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*