Chuyến xe 0 đồng về quê ăn Tết

Chương trình đã hỗ trợ miễn phí hơn 200 sinh viên về quê ăn Tết. Đồng thời, gần 400 suất quà Tết cũng đã được nhà trường trao cho các sinh viên chế độ chính sách, hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, sinh viên hoạt động phong trào đoàn tích cực, đặc biệt là sinh viên bị ảnh hưởng của bão lụt vừa qua.
Các chuyến xe nghĩa tình này đưa các sinh viên về ăn Tết ở các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên. Có 50 bạn sinh viên đăng kí các tuyến xa và về Tết sớm thì được nhà trường hỗ trợ 300.000 đồng/sinh viên. Ngoài ra, nhà trường còn cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho toàn bộ sinh viên tham gia chương trình.


Sáng ngày 31/1 (19 tháng Chạp), bà Lê Thị Liên, 69 tuổi, cùng 11 người bạn ở Phú Yên có mặt tại số 1A Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp để về quê. Lần đầu tiên sau hơn chục năm bán vé số ở Sài Gòn, bà được về quê ăn Tết sớm thế này.

Người phụ nữ và nhóm đồng hương cùng sống trong khu trọ gần chợ đầu mối Thủ Đức. Nửa tháng trước, một người mang về tờ giấy giới thiệu về chuyến xe 0 đồng, bà liên hệ với anh Tống Hoàng Quân, trưởng nhóm thiện nguyện G9 – Vì nụ cười trẻ thơ để đặt chỗ. Anh Quân đã đến tận nơi tìm hiểu hoàn cảnh. Mọi người bàn nhau nghỉ bán để về quê sớm. Mọi năm, họ tranh thủ bán đến 28 âm lịch, mới về.
Là một trong những người được nhận vé, phát quà sau cùng, sợ xe chạy mất nên khi thấy nhiều người đã di chuyển ra xe, bà Huỳnh Thị Thu, 63 tuổi vừa đi vừa chạy tìm chiếc xe số 4 đưa mình về Quảng Trị.

Bà Thu bị khuyết tật, quê ở huyện Cam Lộ, vào Sài Gòn làm nghề giúp việc nhà hai năm nay. Sắp Tết, bà vừa bị chủ nhà cho thôi việc không lý do. Có mặt từ sáng sớm, hành lý của người phụ nữ chỉ có vài bộ quần áo nhưng không ngờ ngoài được đi xe về quê còn được tặng thêm rất nhiều quà.

Trong lúc chờ xe chạy, bà Thu mở phần quà tết ra xem thì thấy có đầy đủ mứt bánh, hạt hướng dương, dầu ăn, trà, đường… “Các em, các cháu lo cho tôi cái Tết đầy đủ không thiếu thứ gì. Đã không tốn tiền mua vé xe, lại còn có quà bánh và quần áo mới nữa”, người phụ nữ rớm nước mắt nói.

Ngồi cạnh bà Thu, Phạm Văn Tiến, 20 tuổi, sinh viên Đại học Công nghiệp là người phải đi quãng đường xa nhất để về quê. Kết thúc gần 1.200 km với gần 30 tiếng về đến bến xe Đồng Hới (Quảng Bình), chàng trai phải đi thêm một chặng xe đò gần 2 tiếng nữa mới về đến nhà ở huyện miền núi Tuyên Hóa, nơi có căn nhà cấp 4 của gia đình bị ngập sâu 3 mét trong đợt lũ năm ngoái.

“Xe về đến nhà em đã lên đến 1,5 triệu đồng một vé. Năm ngoái, em về quê vào ngày 29 Tết nhờ mua lại được một tấm vé từ công nhân được hỗ trợ, họ không về nên bán lại. Bố mẹ em làm nông, năm nay lũ lớn nên kinh tế gia đình khó khăn, được nghỉ học sớm nên em về luôn”, Tiến nói.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*