Chiếc card đồ họa Iris Xe đầu tiên dành cho desktop của Intel

Theo Engadget, Intel lần đầu tiên giới thiệu sơ lược về chip đồ họa “DG1” đang trong quá trình phát triển tại CES 2020. Vào tháng 10.2020, những chiếc máy tính xách tay đầu tiên có chip đồ họa Iris Xe Max của Acer, Asus và Dell đã được bán ra thị trường.Giờ đây, hãng mới chính thức tung ra GPU Xe dành riêng cho máy tính để bàn. Tuy nhiên khách hàng hiện chưa thể mua về để tự xây dựng cho các thiết bị của mình. Thay vào đó, Intel sẽ cùng với các nhà sản xuất thiết bị tạo ra những chiếc desktop lắp ráp sẵn dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và người dùng phổ thông.


Dòng GPU mới này có ba ngõ xuất tín hiệu ra, hỗ trợ HDR, 80 đơn vị thực thi và 4 GB bộ nhớ LPDDR4x tích hợp. Intel cho biết mục tiêu của GPU này là thị trường máy tính để bàn có giá trị, sản lượng lớn. Năm ngoái, Intel cũng công bố hãng đang làm việc trên GPU rời cho game thủ được gọi là Xe-HPG và dự kiến sẽ có bộ nhớ GDDR6 khi ra mắt vào năm nay.
Intel đang gấp rút chuẩn bị ra mắt chiếc card đồ họa Iris Xe đầu tiên dành cho desktop. Có tên mã là DG1, chiếc card đồ họa này không nhắm tới việc chơi game, mà chủ yếu sẽ phục vụ cho các hệ thống máy tính doanh nghiệp và dòng desktop phổ thông. Intel đang hợp tác với Asus và một số đối tác khác, để bán những chiếc VGA này cho các nhà sản xuất máy tính để bàn dựng sẵn.Cũng giống như những GPU Iris Xe Max dành cho laptop, được Intel ra mắt hồi tháng 10 năm ngoái. Chiếc card đồ họa Iris Xe dành cho desktop này không thực sự được thiết kế để chơi game. Intel cho biết chiếc VGA này sẽ cải thiện tốc độ trên những chiếc máy tính phổ thông, xử lý đồ họa, hỗ trợ nhiều màn hình và cải thiện tốc độ cho một số tác vụ nhất định.

Card đồ họa Iris Xe cho desktop sẽ có 3 cổng xuất tín hiệu 4K hỗ trợ nhiều màn hình cùng lúc. Có hỗ trợ giải mã nội dung AV1, đi kèm với 4GB bộ nhớ. Intel cũng hỗ trợ công nghệ Adaptive Sync, giúp trải nghiệm mượt mà hơn trên những màn hình có tần số quét cao.
Mặc dù card đồ họa Iris Xe thế hệ đầu tiên của Intel không cạnh tranh trực tiếp với AMD hay Nvidia. Nhưng Intel cũng đang nghiên cứu kiến ​​trúc Xe-HPG, tập trung vào các tác vụ chơi game hiệu suất cao. Do đó trong tương lai, hoàn toàn có khả năng Intel sẽ trở thành đối thủ của AMD và Nvidia.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*